Đồng hành với Tài liệu giáo dục địa phương

Thứ tư - 24/02/2021 12:00

Đồng hành với Tài liệu giáo dục địa phương

Để triển khai tốt chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với Tài liệu giáo dục địa phương, ngày 25/2/2021, trường Tiểu học xã Thanh Hưng đã cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia buổi tập huấn trực tuyến triển khai Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Nhà xuất bản Đại học sư phạm tổ chức.

Tại buổi tập huấn, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội; cán bộ, giáo viên nhà trường nắm được quan điểm xây dựng chương trình giáo dục địa phương, khung chương trình, kế hoạch và nội dung giáo dục; phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động từng chủ đề và cách thức kiểm tra đánh giá học sinh khi triển khai Tài liệu giáo dục địa phương. Tại chương trình tập huấn, các giảng viên đã giải đáp các vướng mắc trong việc sử dụng tài liệu, lập kế hoạch bài dạy theo chủ đề, thực hành giảng dạy, rút kinh nghiệm giờ dạy.

Cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường tham gia tập huấn chương trình giáo dục địa phương

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, nằm ở phía Tây Bắc có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Điện Biên không chỉ là một địa danh lịch sử huyền thoại mà còn là một vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đa dạng, phong phú.

Trên tinh thần tiếp thu từ buổi tập huấn, cán bộ quản lý nhà trường sẽ chỉ đạo giáo viên bám sát tài liệu để xây dựng chương trình, đồng thời tổ chức dạy học theo hướng “mở” nhằm phát huy phẩm chất năng lực học sinh; làm cơ sở để triển khai Giáo dục địa phương tiếp tục ở những năm tiếp theo gắn với lộ trình đổi mới sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc triển khai tốt tài liệu giáo dục địa phương sẽ tăng cường vốn hiểu biết của học sinh về lịch sử và nền văn hóa truyền thống; bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước; biết vận dụng những điều đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn hằng ngày; góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương./

Tin và ảnh:  Đoàn Thị Kiều Anh